บทความทั้งหมด

ในโลกยุคใหม่นี้ จึงมีกล้องวงจรปิด CCTV ที่เป็นมากกว่ากล้องภาพสีขาวดำทั่วไป  เป็นกล้องวงจรปิดที่เห็นภาพสีสวย คมชัด ตลอด 24 ชั่วโมง และยังบันทึกเสียงเหตุการณ์ได้ด้วย เรามาดูข้อดีของกล้องวงจรปิด CCTV ประเภทนี้กันว่า จะมีจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

จากสภาพเศรษฐกิจที่เห็น จึงเป็นเหตุให้เกิดการโจรกรรม อาชญากรรม จี้ปล้น ลักทรัพย์กันมากขึ้น ในเมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้อยู่บ่อยครั้งแล้ว เราจะนิ่งนอนใจได้อย่างไร เพื่อความปลอดภัย การติดกล้องวงจรปิด CCTV จึงจำเป็นมาก เรามาดูกันว่า กล้องวงจรปิด CCTV ช่วยอย่างไรได้บ้าง

ในสังคมที่เต็มไปด้วยความไม่ปลอดภัย และสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง มักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้คนเราต้องหันมาระมัดระวังตัวเองมากขึ้น ยิ่งใครที่มีบ้านหลังใหญ่ มีทรัพย์สินมากพอสมควร ก็ตกอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยง ที่จะมีผู้ไม่หวังดี ลักลอบเข้ามาได้

เลนส์กล้องวงจรปิด (CCTV) จะสามารถแบ่งชนิดได้ดังนี้ 1.เลนส์Fix 2.เลนส์ไอริสหรือ(Vari-focal) 3. เลนส์ออโต้ไอริส (Autoiris lens)

ระบบ AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ซึ่งกล่าวได้ว่า AI คือ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนสร้างขึ้น ให้มีระดับความสามารถใกล้เคียงกับมนุษย์ หรือเรียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์

Camera Mini Speed Dome ถูกออกแบบมาให้มีความกระทัดรัด รูปทรงโดม ครึ่งวงกลม มีความสวยงาม เหมาะกับการติดตั้งภายในแลภายนอกอาคารออฟฟิตสำนักงานต่างๆ

ระบบสมาร์ทโฮม (Smart Home System) หรือ “ระบบบ้านอัจฉริยะ” เป็นการนำอุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ มาทำงานร่วมกับซอพท์แวร์ บนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราสามารถควบคุมระบบไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้หรือ ระบบรักษาความปลอดภัย ต่างๆ ภายในบ้านได้ด้วยการกดปุ่มสั่งการผ่านสมาร์ทโฟน (Smartphone) หรือใช้ เสียงพูด ได้

ความสะดวกรวดเร็ว ในการเปิดประตูบ้าน แบบไม่ต้องลงจากรถ คงเป็นเทคโนโลยีที่หลายๆบ้านชื่นชอบ เพราะจะช่วยประหยัดเวลา ช่วยทุ่นแรงได้เป็นอย่างดี แถมให้ให้ความปลอดภัยสูง ไม่ต้องเสี่ยงลงจากรถแล้วโดนขโมย

ผู้ที่ต้องการติดกล้อง CCTV เพื่อเพิ่มความปลอดภัย อาจจะสงสัยว่าควรจะจ้างช่างมาติดตั้งให้ หรือว่าจะติดด้วยตัวเองดี ปัญหานี้ ศุฐิศา วิศวกรรม เรามีคำตอบให้คุณ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีความคมชัดได้พัฒนาไปไกลถึงระดับ 4K แต่เจ้า 4K นี้มันคืออะไร และจะชัดทะลุจอมากกว่า Full HD ขนาดไหน เราลองมาดูกัน

กล้องวงจรปิด HIVIEW HA-34S13 กล้องวงจรปิดย้อนแสงเทคโนโลยี Backlight ตัดแสงไฟหน้ารถได้

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีจากกล้องวงจรปิด CCTV ซึ่งไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราสามารถอัพเดทเหตุการณ์แบบเรียลไทม์ได้ทุกที่ ทุกเวลา จึงสะดวกต่อการใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร และแทบทุกสถานที่ ล้วนติดตั้งกล้องวงจรปิดกันทั้งนั้น งั้นเราจะมาดูกันว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV มีความจำเป็น/มีข้อดีอย่างไร และทำไมเราถึงควรติดตั้งกล้องวงจรปิด

หลายครั้งที่เราวางแผนอยากติดตั้งกล้องวงจรปิด (กล้องCCTV) เพื่อความปลอดภัย ไม่ว่าจะภายในบ้าน บริษัท ร้านค้า องค์กรต่างๆ ก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่การติดตั้งแต่ละครั้ง คงต้องมีการศึกษากันพอสมควรว่าจะใช้กล้องวงจรปิดแบบไหนดี ควรเลือกซื้ออย่างไรถึงจะได้กล้องวงจรปิดที่ตอบโจทย์ของเรามากที่สุด เรามาดูกันดีกว่า ว่าจริงๆแล้ว เราควรเลือกซื้อและติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างไร มาดูกันเลย

เศรษฐกิจไม่ดีต้องระวังมิจฉาชีพ ติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ช่วยได้!!

  ในสภาพสังคมปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ความแออัด ความประมาท อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด และเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดมิจฉาชีพ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า สังคมของเรา มีความปลอดภัยน้อยลง ทำให้ไปไหนมาไหน ต้องคอยระมัดระวัง และบางทีก็ต้องระแวงว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่า จะมีคนไม่ซื้อสัตย์หรือมีพฤติกรรมไม่ดีในสถานที่นั่นไหม และหากเราจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ กล้องวงจรปิด CCTV นี่แหละ คือตัวช่วยชั้นดี ที่ตอบโจทย์ชีวิตของเราให้ปลอดภัย สบายใจมากกว่าเดิม

ในแต่ละวัน เราต้องพบเจอกับเรื่องราว เหตุการณ์ หรือตกอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ มากมาย บางสิ่งเราอาจจะไม่คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น หรือ บางอย่าง เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เรากลับทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรเป็นเครื่องยืนยันในสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างเช่น เมื่อมิจฉาชีพขึ้นบ้าน เข้ามาขโมยของ หรือบุกมาทำร้าย ฯลฯ จากเหตุการณ์เหล่านี้ ทำให้เทคโนโลยีใหม่ๆจากกล้องวงจรปิดหรือกล้อง CCTV เข้ามามีบทบาทในทุกครัวเรือน ทุกบริษัท ทุกองค์กร ห้างร้านมากขึ้น เพื่อป้องกันมิจฉาชีพและเป็นหลักฐานสำคัญต่อรูปคดีในการเอาผิดคนร้าย แต่ทราบหรือไม่ว่า กล้องวงจรปิด(CCTV) ไม่ได้มีติดตั้งไว้แค่ป้องกันมิจฉาชีพเท่านั้น แต่เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้ ยังมีประโยชน์ดีๆ ในด้านอื่นอีกด้วย เรามาดูกันว่า กล้องวงจรปิด(CCTV) ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องใดได้อีกบ้าง

หลายครั้งที่ลูกค้าต้องประสบกับปัญหาจากการติดตั้งกล้องวงจรปิด อยากจะติดตั้งให้ดี สมบูรณ์ทั้งที ก็ดันมาเจอช่างเทบ้าง ทิ้งงานบ้าง ติดต่อช่างไม่ได้บ้าง หรือบางที มาติดตั้งให้แล้ว พอเกิดปัญหาช่างก็หายเข้ากลีบเมฆ สอบถามอะไรก็ไม่ได้ แถมไม่รับแก้ไขปัญหาหลังบริการติดตั้งให้อีก แล้วแบบนี้ลูกค้าจะต้องทำยังไง จะต้องเลือกศูนย์บริการติดตั้งแบบไหน ถึงจะไม่โดนทิ้งงานอย่างกรณีที่กล่าวไปข้างต้น

หลายครั้งที่เราต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อใช้คอยสอดส่องดูแลความปลอดภัย จับตาดูความเคลื่อนไหวในสถานที่ต่างๆแทนเรา แต่การที่จะติดตั้งกล้องCCTV  เราก็จำเป็นต้องจ้างช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าช่างที่เราเลือกมาติดตั้งความปลอดภัยให้กับเรา จะไม่เป็นโจรเสียเอง

เคยมั๊ย เวลาเราเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิด แล้วลองเทียบราคาดู ทำไมราคามันต่างกันนัก บางเจ้าก็แพงซะเหลือเกิน แต่บางเจ้าอุปกรณ์ก็มีเท่ากัน แต่ก็ดันถูกแสนถูก แล้วจะเลือกยังไงดีล่ะเนี่ย หากจ่ายแพง ก็อาจติดตั้งได้ดี แต่แพงกว่าค่าติดตั้งถูกๆ ตั้งเท่าตัวเลยนะ แต่ถ้าเลือกของถูก ก็กลัวพังง่ายอีก แล้วจะเลือกแบบไหนถึงจะได้ราคาติดตั้งกล้อง CCTV สุดคุ้ม เราจะมาดูเหตุผลกันว่า ทำไมแต่ละเจ้าถึงติดตั้งในราคาที่ต่างกัน มีปัจจัยใดในการส่งผลต่อราคา

โรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ จำเป็นจะต้องติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย อย่างกล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อคอยดูแลสอดส่องสินค้าที่ผลิต ให้อยู่ครบ ไม่สูญหายจากการโดนโจรกรรม และช่วยตรวจตราสินค้าได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าอุตสาหกรรมไหน ก็ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดกันไว้ทั้งนั้น โดยเฉพาะโรงงานที่ต่างจังหวัด อย่างเช่น นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ซึ่งถือว่า เป็นโรงงานผลิตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย และมีระบบรักษาความปลอดภัยในการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ไว้ ค่อนข้างรัดกุม เราจะมาดูกันว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงงานอุตสาหกรรม มีข้อดีอย่างไรต่อโรงงานบ้าง

ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายทางสังคม การก่ออาชญากรรมที่เพิ่มมากขึ้น คดีแปลกๆ มีไม่เว้นแต่ละวัน  และคดีที่ดูจะฮิตทำกันง่ายที่สุด ก็คือการโจรกรรม ขโมยของโน่นนี่นั่นซะจนเกลื่อนเมือง การป้องกันให้เกิดความปลอดภัยได้ดีที่สุด นั่นก็คือ สถานที่นั้นๆ ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิด และโดยส่วนใหญ่ มีการติดตั้งกันอยู่แล้ว ทั้งตามบ้าน บริษัท ห้างร้าน โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ฯลฯ แล้วสำหรับคนที่กำลังจะติดตั้งล่ะ ต้องทำอย่างไร  ควรเลือกกล้องวงจรปิดอย่างไรถึงจะปลอดภัย เหมาะแก่การใช้งาน เรามาดูกันเลย

การติดตั้งกล้องวงจรปิด จะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่างก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ทั้งการเลือกยี่ห้อ รุ่นของกล้องที่มีคุณภาพ ประเภทของกล้อง  การรับประกันตัวกล้อง  ความละเอียดตัวกล้อง ระยะของกล้อง และที่ขาดไม่ได้เลย คือ Hard Disk  เครื่องบันทึกภาพ (DVR) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่คู่กับกล้องวงจรปิด ในการบันทึกภาพข้อมูลต่างๆ เก็บไว้ใช้ดูย้อนหลังและเป็นหลักฐาน แต่เราจะเลือกใช้ Hard Disk อย่างไรให้เหมาะสมกับกล้องวงจรปิด มาดูกันเลย

เคยสงสัยไหมว่า เวลาเราติดตั้งกล้องวงจรปิด และมีเครื่องบันทึกภาพซึ่งบรรจุ Hard disk สำหรับบันทึกภาพไว้ในตัว จะสามารถบันทึกภาพได้สูงสุดนานกี่วัน แล้วเราจะต้องเลือกและดูปัจจัยใดเป็นองค์ประกอบในการเลือกความจุของ Hard disk เพื่อให้สามารถบันทึกวนไปได้นานที่สุด โดยไม่ต้องมาบันทึกทับซ้ำกับของเดิมบ่อยๆ

เด็กนักเรียนสมัยนี้ค่อนข้างโตเร็ว และมักมีความคิดเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะวัยรุ่นก็มักจะชอบแหกกฎหลายๆอย่าง โดยเฉพาะในรั้วโรงเรียน ซึ่งบางทีเด็กอาจจะโดดเรียน  มีเรื่องกันได้ แค่ทางโรงเรียนไม่ทันได้สังเกต ข้อเสนอแนวทางที่จะสามารถควบคุมการประพฤติได้อีกอย่าง  นั่นก็คือ การติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ทุกจุดภายในโรงเรียนนั่นเอง  เพราะส่วนใหญ่กล้องวงจรปิดเรามักจะเห็นตามท้องถนน ตามบ้าน ตามบริษัท แล้วถ้าทุกโรงเรียนหันมาติดกล้องวงจรปิด จะเป็นผลดีอย่างไรได้บ้าง เรามาดูกัน

สาเหตุหนึงที่ทำให้เครื่องบันทึกภาพ (DVR) มีอายุการใช้งานสั้นก็คือการปิดเครื่องที่ไม่ถูกวิธี มีหลายๆท่านที่อาจจะปิดเครื่องบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดหรือที่เรียกว่าดีวีอาร์(DVR) โดยการถอดปลั๊กหรือปิดสวิตช์ที่ปลั๊กพ่วงเลย ซึ่งจริงๆแล้วคือวิธีที่ผิด อย่างนั้นเรามาดูวิธีปิดที่ถูกต้องกัน

เมื่อเกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น และต้องการบันทึกภาพที่ถูกบันทึกด้วยกล้องวงจร(กล้อง CCTV) BestCam เพื่อใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเก็บไว้เป็นหลักฐาน หรือนำไปเปิดที่คอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้โดยดึงภาพจากเครื่องบันทึกภาพ(DVR) BestCam มาใส่ในอุปกรณ์สำรองข้อมูลเช่นแฟลชไดรฟ์ ด้วยขั้นตอนง่ายๆดังนี้

ในการใช้งานเครื่องบันทึกภาพ (DVR) BestCam อาจมีบางครั้งที่จำเป็นจะต้องดูภาพย้อนหลัง (Playback) ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งวิธีในการดูภาพย้อนหลังจากเครื่องบันทึกภาพ (DVR) BestCam ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนดังนี้

ในการเปิดใช้งานเครื่องบันทึกภาพ(DVR) BestCam ครั้งแรก จะต้องทำการเซ็ทค่าต่างๆให้กับเครื่องบันทึกภาพ(DVR) BestCam ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งภาษา หรือส่วนที่สำคัญคือการปรับวันที่ เวลาและโซนเวลาให้ตรงกับเวลาปัจจุบัน และการ Format ฮาร์ดดิส(Harddisk / HDD) เพื่อให้เครื่องบันทึกภาพ(DVR) BestCam พร้อมสำหรับการใช้งาน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้